admin
Xuất bản ngày 17/12/2019
0 Bình luận

Nuôi chồn hương có dể không? Giá cả và con giống như thế nào ? [HOT]

Nôi chồn hương

link mp3Tiếng chồn hương mới nhất 2020.mp3

Nuôi chồn hương là một mô hình nuôi khá mới mẽ và mang lại giá trị kinh tế cao, bởi vì giá chồn hương ở thị trường luôn luôn cao ngất ngưỡng và luôn trong tình trạng cháy hàng vì con chồn hương giống thì ít, ngoài việc đánh bắt ở ngoài tự nhiên, thì cho đến thời điểm này tại Việt Nam cũng đã nhân giống thành công. Tuy nhiên số lượng con giống vẫn còn rất khang hiếm. Nếu bạn muốn nuôi loại này thì bạn nên cân nhắc về con giống lên hàng đầu, bởi vì đó là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại. Và sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ về mô hình nuôi chồn hương nhé.

1. Nguồn gốc và sự phân bố của chồn hương

Loại này chỉ được tìm thấy ở các khu vực Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Ấn độ, Trung Quốc và Việt Nam.

Ngoài tên gọi là chồn hương thì chúng còn có tên gọi khác như là chồn mướp, cầy hương, chồn ăn hoa quả...

Ở điều kiện sống hoang dã chúng thường sinh sống ở những nơi có cây cỏ rậm rạp, cây cối um tùm, ven nương, rẫy và suối....

Thức ăn chủ yếu của chồn hương là các loại động vật nhỏ như cá, chuột, chim, và các loại rể cây rừng và hoa quả.

chồn hương sinh sản

2. Cách chọn chồn hương giống để nuôi

Hiện nay, loài vật này ở ngoài tự nhiên thật sự rất ít, nếu bắt chúng về nuôi cũng rất vất vã vì tập tính hoang dã vẫn chưa được thuần hoá. Cho nên nếu muốn nuôi với quy mô vừa và lớn bắt buột bạn phải chọn phương pháp mua chồn hương giống ở những trang trại uy tín. Khi về nuôi được 1 năm thì chúng sẽ bắt đầu đẻ, lúc này bạn nên học cách nhân giống chúng. Bởi vì nếu cứ đi mua con giống để nuôi thì rất tốn kém vì giá con giống khá cao.

Sau đây cần chú ý vài điểm chọn con giống tốt, nên chọn những con khoẽ mạnh, mập mạp, lanh lợi, long mượt, dể gần gủi. Đã biết ăn các loại thức ăn do con người tạo như là cháu..  mõi con phải đạt cân nặng từ 1kg đến 1.5 kg.

- Thời vụ nuôi: loại này nuôi được quanh năm, nhưng chủ yếu được nhiều người chọn nuôi vào tháng 2-3 và đến tháng 8-9 có thể xuất bán và đạt trọng lượng 2 đến 3.5kg.

Với giá bán thương phẩm giao động từ 1tr2 đến 1tr4 / kg. Với 1 con 3kg thì đạt giá hơn 4tr đồng. Trừ chi phí cho 1 con vẫn còn lãi 3tr đồng trên con với thời gian 5 đến 6 tháng nuôi.

xem thêm: cách nuôi và giá chồn bạc má hoặc cách bẫy chồn đèn hoặc cách bẫy chồn cáo mèo

Lòng nuôi chồn hương

3. Làm chuồng nuôi chồn hương

Muốn nuôi cầy hương thành công thì chuồng trại là một yếu tố vô cùng quang trọng, chuồng nuôi phải đặt ở hướng đông nam, có mái che bóng mát, thiết kế làm sao nhiệt độ trong chuồn phải ấm áp vào mùa lạnh và sang mùa nóng phải mát mẽ khô ráo, sạch sẽ.

Nếu bạn nuôi với số lượng nhiều có thể thiết kế nhiều tần để nuôi, mõi 1 con là 1 chuồng nuôi riêng biệt, không được thả chung vì chúng sẽ cắn nhau gây thương tích. Lồng nuôi cầy hương phải có độ nghiên để dể dàng thoát nước tiểu, mõi lòng phải ngăn cách bằng gỗ không cho chúng nhìn thấy nhau.

Kích thước lòng có thể làm chiều cao là 1m, chiều rộng là 1m2, chiều ngang là 0.8m thiết kế theo hình hộp chủ nhật. Lòng có thể được bao bọc bằng lưới sắt B40 cho chắc chắn, có cửa để mở ra mở vào thuận tiện cho việc cho ăn và bắt chúng ra kiểm tra sức khoẽ.

4. Kinh nghiệm nuôi cầy hương sinh sản

Sau khi nuôi được 9 tháng tuổi trở lên bạn nên chọn những con mau lớn, không kén ăn, thích nghi với môi trường sống để làm giống.

Sau khi chồn cái nuôi được 8 tháng tuổi trở lên sẽ có những dấu hiệu động đực ( chiệu đực, muốn chồng ). Chúng ta có thể nhận biết bằng cách chúng sẽ phát ra những tiếng kêu lạ, quậy phá chuồng như muốn ra ngoài, bỏ ăn. Những con đực xung quanh sẽ phát ra hương thơm để quyến rủ con cái. 

Lúc này bạn nên bắt con đực bỏ vào để chúng giao phối sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Sau khi chúng giao phối xong bạn nên tách chúng ra nuôi riêng, và theo dõi con cái có dấu hiệu mang thai hay không? Nếu không thì bạn cần theo dõi và cho chúng giao phối lại.

Thời gian mang thai của chúng tầm 3 tháng thì sẽ đẻ, chồn con để được 7-10 ngày sẽ mở mắt, trong thời gian đầu chồn con sẽ bú sữa mẹ, khi được 1 tháng tuôi chúng sẽ tập ăn những thức ăn mà chồn mẹ ăn.

Khi đạt 2 tháng tuổi thì bạn nên tách chồn con ra nuôi riêng từng lòng. Trong thời gian nuôi con thì chồn mẹ rất hung dử, nó bảo vệ con và sẽ cắn bạn nếu bạn bắt con của chúng, chỉ khi chồn con lớn thì nó mới chiệu để bạn bắt con chúng đi.

Mõi năm chúng thường đẻ 2 lứa, mõi lứa từ 2 đến 5 con. Bạn nên chọn đẻ tiếp theo những con nào đẻ say, đẻ nhiều để đạt hiệu quả kinh tế cao.

5. Phòng bệnh cho cầy hương

Ở điều kiện nuôi nhốt thì chúng rất dể bị bệnh, chủ yếu là bệnh về đường ruột, tiêu chảy, hoặc bệnh đi phân ra máu. Bạn nên trộn thuốc kháng sinh vào trong thức ăn để phòng bệnh cho chúng, bạn có thể ra cửa hàng thú y mua kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ thú y để phòng bệnh hiệu quả.

6. Địa chỉ liên hệ mua bán cầy hương

– Cơ sở nuôi Cầy hươngcủa ông Trương Bá Linh ở Cồn Hòa Minh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Liên hệ Trạm khuyến nông huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.ĐT: TTKN Trà Vinh: 074 3 840171 – 3 840174.

– Cơ sở nuôi cầy hương của ông Đỗ Văn Phòng ở thôn Tiên Hưng, xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang và nhiều cơ sở nuôi cầy hương ở các huyện Hiệp Hoà, Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Liên hệ Trạm khuyến nông huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang… ĐT: TTKN Bắc Giang: 0240 3 855453 – 3 851276.

Hiện nay, đã có nhiều địa phương nuôi cung cấp giống và thịt như: Bắc Giang, Nam Định, Hà Nội, Thanh Hóa, Trà Vinh, Đăk Lăk, Long An, Bình Dương, Biên Hòa, TP.HCM

Từ khoá tìm kiếm:

  • Nuôi chồn hương
  • Nuôi cầy hương lãi cao
  • Mô hình nuôi chồn
2 Thích
6431 Lượt xem
(5) 3


CÓ THỂ BẠN THÍCH


BÌNH LUẬN

Chưa Có Bình Luận Nào

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

* Tên Bạn:
* Nội Dung: