admin
Xuất bản ngày 13/09/2019
1 Bình luận

Nuôi ấu trùng ruồi lính đen, dể làm lãi cao bền vững ai cũng làm được [HOT]

ấu trùng ruồi lính đen

Xin chào bạn ! Có phải bạn đang quang tâm đến mô hình nuôi ấu trùng ruồi lính đen phải không nào ? Nếu phải thì tôi nghỉ bạn nên đọc hết bài viết này để biết về cách nuôi, cách nhân giống và cách cho loại ấu trùng này ăn cũng như là cách chăm sóc cho chúng đúng cách. 

1. Ruồi lính đen là gì ?

 

ruồi lính đen

Ngoài tên gọi đó nó còn có tên gọi khác là ruồi đen thuộc họ Stratiomyidae khác với ruồi mà chúng ta thấy hàng ngày ở nhà, loại ruồi này hoàng toàn không có hại vì khi ở giai đoạn ruồi thì chúng chỉ việc giao phối đẻ trứng xong thì chúng sẽ chết. Tuổi thọ của chúng ở giai đoạn này chỉ từ 7 đến 10 ngày.

Trong khoản thời gian này hầu như chúng không ăn bất cứ thứ gì mà chúng chỉ uống nước thôi nên chẳng thể gây hại gì cho mùa màng hoặc lây truyền bệnh gì cho con người cả, công nghệ nuôi này đã được nước ngoài áp dụng từ nhiều năm rồi và Việt Nam chúng ta chỉ mới biết đến và áp dụng khoản vài năm trở lại đây thôi, nào chúng ta đi vào phần nuôi ruồi thôi.

 

2. Nuôi ấu trùng ruồi lính đen để làm gì ?

Có rất nhiều người hỏi nuôi ấu trùng này dùng để làm gì ? Sẳng ở đây mình cũng trả lời luôn là dùng để làm thức ăn cho cá, gà, chim cút, chim trỉ, và một số vật nuôi khác đại loại là như vậy. Thay vì bạn mua cám công nghiệp chi phí cho thức ăn rất cao nên chúng ta áp dụng mô hình này để nuôi ấu trùng làm thức ăn cho chúng, vì loại ấu trùng này dể nuôi, nhanh lớn chỉ 10 ngày là đã rất lớn rồi, và chúng rất ăn tạp, có thể cho nó ăn rau củ quả, cám gạo, cây chuối xoay nhiễn và thảm chí nó ăn luôn cả phân của gia cầm như là phân gà, phân chim, xác động vật... Chi phí từ đầu tư cho ấu trùng ruồi lính đen ăn thấp hơn rất rất nhiều so với chi phí bạn mua thức ăn công nghiệp.

Nhưng lợi ít nó mang lại tốt hơn rất nhiều so với cám công nghiệp bạn nhé, những người nuôi ấu trùng nói rằng gà, chim, cho ăn ấu trùng nó nhanh lớn, mạnh khoẽ và ít bệnh tật hơn so với cho ăn thức ăn công nghiệp.

3. Các dụng cụ cần thiết để nuôi ấu trùng ruồi lính đen

Tùy vào quy mô mà bạn muốn nuôi nhiều hay là ít mà chuẩn bị dụng cụ cho phù hợp với quy mô nuôi của mình, ở đây tôi chỉ hướng đẫn với quy mô gia đình, còn bạn muốn nhân rộng thì bạn cần đầu tư vật liệu chuồn trại kiên cố hơn để sử dụng được thời gian dài.

- Cái cần có đầu tiên chính là ấu trùng ruồi lính đen, cái này bạn có thể tìm mua ở những trang trại người ta đã nuôi sau đó đem về mình nuôi tiếp để nhân giống cho ra nhiều số lượng. Trường hợp người ta có bán trứng ruồi lính đen luôn thì mình mua trứng về nuôi cho nở ra ấu trùng. Giá cả trứng tùy vào từng trang trại mà giá sẽ khác nhau, nhưng bình quân khoản 28 đến 30 triệu đồng cho 1 kg trứng ruồi bạn nhé. Với 1 kg trứng là bạn có thể nuôi được thành 1 trang trại rất lớn với hàng triệu con ấu trùng và hàng trăm kg ấu trùng thành phẩm đấy nhé.

- cần chuẩn bị khây mũ 5 cái loại kín bít không lỗ hở và có chiều cao tầm 1 rang tay. Dùng để tách ấu trùng trưỡng thành ra khỏi đàn để tiến hành đem vào nhà lưới cho nó đông kén thành ruồi.

- chuồn trại thì nếu bạn có điều kiện bạn xây bể xi măng cao tầm 2 rang tay và dài 10m rộng 3m thì bạn đủ sử dụng với quy mô gia đình.

- một nhà lưới cao tầm 1m rộng 1m, lưới này có thể sử dụng lưới phơi lúa cũng được. Nhà lưới này để nhốt ruồi trưỡng thành đừng để cho nó bay đi.

- vài cái nẹp bằng gỗ dùng để cho ruồi đẻ trứng vào trong đó.

4. Hướng dẫn nuôi ấu trùng ruồi lính đen chi tiết

Ở đây tôi sẽ chỉ cho bạn từ bước nuôi ấu trùng trước nhé, đầu tiên bạn cần mua cám gạo để vào cho đầy 1/2 bể nuôi hoặc chuồn nuôi. Sau đó bạn mang ấu trùng nhỏ khoản 3 ngày tuổi bỏ vào bể nuôi. 2 ngày đầu bạn có thể không cần cho ăn vì chúng sẽ ăn cám đó, chúng lớn rất nhanh chỉ sau 2 đến 3 ngày lúc này bạn cần cung cấp thức ăn cho chúng là cám gạo trộn với nước cho cám ẩm thôi đừng để cho nhảo quá nhé, sau đó rãi lên trên thì chúng tự bò ra ăn. 

chuồn trại nuôi ruồi lính đen

Thường xuyên dọn phân của ấu trùng ruồi lính đen bằng cách dùng sẻn bằng mũ gom chúng lại 1 đóng cao lên và nó tự chui xuống sau 1 phút thì bạn dùng sẻn lấy lớp phân phía trên bỏ đi.

Khi được khoản 7 đến 10 ngày tuổi lúc này chúng đã lớn có thể đem cho cá hay gà ăn được rồi. Trường hợp bạn muốn nhân giống để nuôi tiếp thì ta tiến hành đổi chuồn trại cho nó sang chuồn có 2 đầu hở và lấy khây mũ đựng phía dưới vì những con trưỡng thành nó sẽ chuyển sang màu đen và nó sẽ không ăn thức ăn nữa mà nó tự bò ra và rơi xuống khây mũ đã để sẳng.

ấu trùng ruồi lính đen trưởng thành

Lúc này mình gop chúng đem vào nhà lưới chỉ sau 2 đến 4 ngày nó sẽ đông kén và nở thành ruồi lính đen và bay lên.
Ở trong nhà lưới ta bố trí thêm cây xanh hay là lá cây bằng mũ cũng được để khi ruồi lính đen nó bay mõi cách và sẽ đậu vào đó.

Giai đoạn này bạn k cần cho nó ăn bất cứ thứ gì cả mà chỉ cần mua 1 cái bình tưới nước loại để dành tưới xịt cho cây kiển đó, bạn bỏ nước vào và xịt vào lá cây cho ước thì ruồi lính đen nó sẽ đậu vào và uống nước  động lại trên lá đó. Bạn có thể cung cấp dinh dưỡng thêm bằng cách pha nước đường rồi xịt lên. Nếu không có điều kiện thì không cần cũng được.

nhà lưới nuôi ruồi lính đen

Bước tiếp theo bạn dùng nẹp cây để lên trên 1 khây mũ để khi nào ruồi nó muốn đẻ nó sẽ đẻ vào nẹp cây đó. Mẹo để ruooig đẻ trong nẹp cây là bạn mua trứng vịt ung hoặc thúi để phía dưới nẹp để chúng có muồi thúi thì ruồi lính đen nó mới đẻ vào nẹp vì chúng nghĩ đó là thức ăn cho con của nó khi nở.

Khi trong nẹp cây đã có trứng của ruồi lính đen rồi thì bạn mang trứng ra khỏi nhà lưới và bỏ vào 1 tấm giấy ẩm phía dưới có để cám gạo sẳng cho chúng ăn. 1 đến 2 ngày trứng sẽ nở thành ấu trùng và nó ăn cám đc  2 ngày là bạn đã có thể đem nó vào chuồn lớn để nuôi.

trứng ruồi lính đen

Đó là tất cả công đoạn nuôi chúng và nhân giống chúng, nếu có vấn đề gì không hiểu hãy để lại bình luận phía dưới bạn nhé. Chúc bạn thành công.

​​​​​​

2 Thích
2537 Lượt xem
(5) 4


CÓ THỂ BẠN THÍCH


BÌNH LUẬN

Ngọc oanh
01/03/2020
Ở miền bắc vào mua rét thì có nuôi dc ruồu k ạ


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

* Tên Bạn:
* Nội Dung: