admin
Xuất bản ngày 03/11/2019
0 Bình luận

Kền kền tìm xác chết bằng cách gì? Vì sao ăn thịt thối mà không bị bệnh? [HOT]

Chim kền kền

Chim kền kền hầu hết trong ánh mắt của mọi người nó là một con chim gốm giết, dơ bẩn, bởi vì chúng luôn tìm kiếm ăn những xác chết hôi thối của động vật. Nhưng với ánh mắt của các nhà khoa học, với con mắt của thiên nhiên hùng vĩ, thì chim kền kền được xem như những công nhân chăm chỉ, thu gôm xác chết, làm sạch môi trường và các đồng cỏ thảo nguyên.

Hãy tưỡng tượng những xác chết to lớn, hôi thối nằm trên những đồng cỏ thảo nguyên, không có kền kền ăn sạch thì bạn thử nghỉ đi thiên nhiên khu vực đó có còn đẹp đẽ và thơm mát nữa không? Hay chỉ toàn là muồi hôi thối của một cái xác đang phân hủy? Sau khi đọc hết bài viết dưới đây bạn sẽ có 1 cách nhìn khác về kền kền, nào chúng ta cùng nhau đi sâu vào vấn tìm hiểu nhé !

1. Hình dáng và phân bố của chim kền kền

Loài chim này được phân bố ở Châu phi, Châu á thuộc họ Accipitridae, tín luôn cả, đại bàn, diều hâu và ác là...
Thân hình của chúng to lớn, phần cổ và đầu thường không có long. Vì chúng sống bằng nghề ăn xác chết nên thường thò đầu vào sâu bên trong xác để ăn thịt, ngoài ra không có long cũng dể dàng cho chúng nhúng đầu xuống sông và rửa sạch nhanh chống.

2. Kền kền tìm xác chết bằng cách nào ?

Đối với các tổ tiên của mình, tức là những con ở thế kỹ XIX, chúng sẽ tìm xác chết bằng cách đậu trên những cây cao quang sát được xung quanh tất cả các đồng cỏ rộng lớn để tìm những cái xác. Vì thời đấy thế giới hoang dã vẫn còn đông đúc các động vật sinh sống trên đồng cỏ, và chúng bị tấn công bởi những kẻ ăn thịt như là, sư tử, báo...

Kền kền ăn xác thối

Khi phát hiện được xác chết chúng liền bay đến và chờ đến khi những kẻ ăn thịt ăn no nê rồi bỏ đi, thì chúng bắt đầu ăn những thứ còn sót lại.

Trong những thế kỹ gần đây, những động vật hoang dã đã trở nên ít đi bởi nạn săn bắt vô tội vạ, trái phép. Nên chúng lại khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn bằng cách quang sát nữa. Thay vào đó một số dòng kền kền đã phát triển cơ quang khứu giác, để thích nghi với đời sống hiện tại và dể dàng tìm kiếm thức ăn hơn.

Đối với kền kền ngày nay chúng đặc biệt tìm xác chết bằng khứu giác ( ngưởi muồi ), chúng có thể ngưởi được muồi của 1 cái xác ở từ rất xa.

3. Vì sao kền kền ăn xác chết mà không bị bệnh ?

Trong hầu hết các xác chết của động vật, có các loại vi khuẩn như là  Fusobacterium và Clostridia... Đây là một loại vi khuẩn chuyên phân hủy xác chết. Trong quá trình phân hủy xác chết, loại vi khuẩn này tiết ra những chất độc hại, và biến những thịt thối này trở thành 1 món độc hại nguy hiểm với hầu hết tất cả các loại động vật, kể cả con người.

Trong khi đó loại chim này chúng lại ăn những thịt thối rửa đầy nguy hiểm này. Mà không hề bị nhiễm bệnh.

Một nghiên cướu cho thấy, trên mặt của chim, và trong dạ dầy của chim, được phủ đầy một lớp vi khuẩn gây hại này. Tuy nhiên hệ đường ruột của kền kền đã tiến hoá, có thể giúp chúng miễn nhiễm với loại vi khuẩn này và có thể tiêu hoá thức ăn một cách dể dàng.

4. Bạn có yêu kền kền không ?

Qua bài viết trên cho thấy, loài chim này được ví như những người vệ sinh môi trường. Mặt dù người chúng rất hôi, nhưng nhờ có những con chim này dọn sạch các xác chết đang phân hủy. Giúp thiên nhiên trở nên sạch sẽ và thơm mát. Chúng ta phải biết ơn đến những người lao công của thiên nhiên này.

Kền kền ăn xác chết

Và hiện nay, loài chim này vẫn có một số người nuôi chúng làm cảnh. Thức ăn của chúng là thịt tươi. Thật tế cho thấy chúng thích ăn thịt tươi hơn, nhưng vì ở ngoài thiên nhiên chúng không có khả năng săn mồi. Chúng không đủ sức để giết chết một con nai, hưu, hay một con trâu khoẽ mạnh. Chúng chỉ có thể ăn được những thứ còn sót lại. Đấn tạo hoá đã giao cho chúng 1 công việc mà ai cũng gốm giết. Tuy nhiên chúng luôn làm tốt công việc của mình.

Nếu bạn hiểu về thiên nhiên bạn sẽ nhìn thấy được tầm quang trọng của chúng. Vì thế từ nay đừng xem thường kền kền nữa nhé các bạn. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

1 Thích
5227 Lượt xem
(5) 3


CÓ THỂ BẠN THÍCH


BÌNH LUẬN

Chưa Có Bình Luận Nào

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

* Tên Bạn:
* Nội Dung: