admin
Xuất bản ngày 10/11/2020
1 Bình luận

Top 3 cách làm mồi câu cá mè vinh cực nhạy [HOT]

Cá mè còn được biết đến với tên gọi khác là cá mè vinh. Đây là loài cá không dễ dàng câu được. Kinh nghiệm của người đi câu cùng cách làm mồi đạt chuẩn sẽ tăng hiệu quả cắn mồi của cá. Hiện nay, nhiều người đam mê câu cá thường xuyên lựa chọn cá mè vinh là mục tiêu. Bởi khi câu cá luôn đem lại cho người đi câu cảm giác tuyệt vời. Từ hồi hộp, bất ngờ đến vui sướng khi câu được cá. Tuy vậy, để câu cá hiệu quả, bạn cần nắm được kỹ thuật làm mồi. Bài viết dưới đây sẽ đề cập top 3 cách làm mồi câu cá mè vinh hiệu quả nhất hiện nay.

câu cá mè vinh

Đặc điểm của cá mè vinh

Cá mè vinh là loài cá nước ngọt, có tên khoa học là Barbodes gonionotus. Cá khi trưởng thành có chiều dài khoảng 35cm, thân cá thon dài. Cùng với thân dẹp hai bên, mõm cá tù và đầu nhỏ. Ở hàm và mõm sẽ có hai râu là điểm nhận dạng của loài cá này. Cá mè vinh thường có màu trắng bạc, lưng màu xám đen.

Môi trường sống của cá chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt tập trung nhiều nhất ở các nước Việt Nam, Thái Lan, Lào. Ở Việt Nam, cá chủ yếu xuất hiện nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long và khu vực sông Đồng Nai. Hiện tại, ở nước ta có 3 loại cá mè chủ yếu: Cá mè Việt, Cá mè hoa và cá mè trắng của Trung Quốc.

kinh nghiệm làm mồi câu cá mè vinh

-  Phân loại 3 loại cá trên:

+ Cá mè trắng Việt Nam: chúng thường tập trung ở miền Bắc nước ta. Chủ yếu kiếm ăn bằng bầy đàn và sống ở tầng nước giữa. Cá mè Việt Nam thường bắt đầu kiếm ăn vào mùa xuân. Khi thời tiết dễ chịu và phù hợp cho sinh sản.

+ Cá mè hoa: đây là loài cá du nhập từ Trung Quốc. Chúng sống ở tầng nước sâu hơn cá mè trắng Việt Nam. Tuy nhiên, chúng cũng có một số tập tính tương tự với cá mè Việt.

+ Cá mè trắng Trung Quốc: khác với 2 loài cá trên, cá mè trắng Trung Quốc chủ yếu kiếm ăn vào mùa hè. Cũng như sinh sản mạnh khi nhiệt độ từ 20 độ trở lên.

Người đi câu nên nắm được các tập tính từ những loại này. Từ đó có thể biết được thời điểm phù hợp để giăng câu.

Một số lưu ý khi câu cá mè vinh

Khi bắt đầu cho chuyến đi câu cá mè vinh, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau.

Đầu tiên, để câu cá mè được tốt nhất, các bạn nên chọn mồi câu lục. Bởi cá mè thường sống ở tầng nước giữa và tầng nước trên. Do vậy, khi chọn loại câu này sẽ giúp bạn dễ câu và quăng câu chính xác hơn.

Đối với cần câu: Các bạn nên chọn cần câu máy, chịu lực tốt, dẻo dài.Cần câu: đặc, cứng, chiều dài càng dài càng tốt. Hiện nay, có các loại cần câu bằng cacbon rất phù hợp để câu cá mè.

Đối với phao: đối với cá mè, bạn nên chọn phao loại to, giúp thuận tiện hơn khi đụng cá ở mực nước cao.

Đối với lưỡi câu: bạn nên chọn các loại lưỡi câu số 8 và số 9 là tốt nhất.

Thức ăn cho cá mè là gì?

Thức ăn yêu thích của cá mè chủ yếu là các sinh vật có kích thước nhỏ, ví dụ như bèo cám, rong rêu, thóc nảy mầm. Đến khi trưởng thành, thức ăn của chúng sẽ đa dạng hơn. Để cá phát triển nhanh, trọng lượng nặng, người nuôi thường cho cá ăn cám công nghiệp. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí và hiệu quả.

Tuy nhiên, mồi yêu thích của cá mè còn có thính thơm, bột ngô, khoai lang. Do đó, bạn có thể tận dụng điều này để làm mồi câu cá mè.

cá mè vinh

Top 3 cách làm mồi câu cá mè cực nhạy

Để làm mồi câu cá mè được chính xác, bài viết dưới đây đã dựa vào các kinh nghiệm của người chuyên đi câu. Do đó, bạn có thể tham khảo để có lựa chọn tốt nhất.

Cách làm mồi câu cá mè bằng mẻ chua

Đây là cách làm mồi câu kinh điển để câu cá mè. Làm mồi bằng mẻ chua vừa đơn giản vừa hiệu quả. Nguyên liệu để làm mồi câu này cũng rất dễ tìm và gần gũi. Các nguyên liệu bao gồm: mẻ chua ( 1 chén), ớt, cà chua, nước ngô luộc, bánh mì sandwich và bún. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, chúng ta bắt đầu thực hiện làm mồi câu.

Đầu tiên, bạn cho tất cả nguyên liệu bao gồm mẻ chua, ớt tươi, bún tươi và nước ngô vào máy xay sinh tố. Tất cả xay nhuyễn hết thì trộn đều hỗn hợp. Bước tiếp theo, bạn có thể đựng hỗn hợp trong hũ, chú ý nên đậy kín và ủ trong thời gian 24 giờ. Sau 1 ngày, bạn tiếp tục bóp nhuyễn bánh mì rồi trộn đều với hỗn hợp. Tiếp tục ủ trong thời gian 1 ngày là có thể đem đi câu được. Trước khi câu bạn nên vo thành viên nhỏ và bóp chung với bột mì.

Cách làm mồi câu cá mè bằng bột đậu xanh và khoai lang

Đây là cách làm mồi thường xuyên được sử dụng của các dân câu. Cách làm mồi này dựa vào thức ăn yêu thích của cá mè. Để làm mồi, bạn cần có: Khoai lang, bánh mì, dấm, bột đậu xanh, sữa bột, phô mai.

Sau khi chuẩn bị đủ, bạn tiến hành vào  bước thực hiện. Bước đầu tiên, bạn đem khoai đi luộc chín sau đó bóc vỏ và xay nhuyễn. Tiếp theo, bột mì đem bóp nát rồi sàng để tạo độ mịn. Sau đó, bạn trộn hôn hợp gồm bột năng, khoai, với bánh mì. Trộn đến khi hỗn hợp quánh lại là đạt yêu cầu. Tiếp theo đó, bạn cho dấm chua vào trộn chung với hỗn hợp để tạo hương vị. Ủ hỗn hợp trong 1 tuần. Lưu ý rằng cần ủ trong không gian thoáng mát, không để hở có thể gây hư hỏng mồi. Sau đó bạn có thể đem mồi đi câu.

Cách làm mồi câu cá mè bằng trứng gà

Cá mè cực kỳ yêu thích trứng gà, vì vậy cách làm trên rất thu hút cá mè. Để làm mồi cầu trên, bạn cần có những nguyên liệu như sau: 2 quả trứng gà, 4 viên phô mai, 1kg khoai lang. Ngoài ra, bạn cũng cần có sữa bột, bơ và sữa đặc. Sau khi chuẩn bị đủ các nguyên liệu, ta bước vào thực hiện.

Đầu tiên, bạn cho rửa sạch khoai rồi đem đi luộc. Sau đó bóc vỏ, sử dụng máy xay nhuyễn hoặc dùng tay nghiền nát khoai. Tiếp theo, bạn trộn hỗn hợp gồm khoai, trứng gà, phô mai, sữa đặc, bơ cùng với nhau. Trộn đến khi hỗn hợp đều là được. Sau đó, sẽ đến bước ủ mồi. Bạn sử dụng một thùng có nắp đậy, sau đó đem hỗn hợp ủ trong 4 ngày. Sau 4 ngày, bạn đem hỗn hợp trộn tiế với sữa bột rồi tiếp tục đem ủ trong 3 ngày nữa. Sau 3 ngày, nếu mồi dậy mùi thơm là đạt yêu cầu.

Trên đây là bài viết về top 3 cách làm mồi câu cá mè vinh hiệu quả nhất. Hy vọng rằng, qua bài viết trên, bạn đọc sẽ có những thông tin hữu ích. Từ đó sẽ có những chuyến đi câu hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

1 Thích
7660 Lượt xem
(5) 2


CÓ THỂ BẠN THÍCH


BÌNH LUẬN

quanprz
24/01/2024
ok


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

* Tên Bạn:
* Nội Dung: