HOÀNG HUYỀN TRANG
Xuất bản ngày 07/12/2019
0 Bình luận

Báo Amur đang kêu cứu nguy cơ bị tuyêt chủng [HOT]

Nổi tiếng là một động vật săn mồi với tốc độ nhanh và khả năng nhảy cao từ trên cây, báo Amur là kẻ thù đáng sợ của nhiều loài động vật hoang dã. Thế nhưng, hiện nay báo Amur kêu cứu vì đang có nguy cơ tuyệt chủng tới 90%. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Tổng quan

Nhắc đến một trong các loài động vật quý hiếm ta không thể bỏ qua cái tên Báo Amur. Đây là một loài động vật được xếp trong danh sách các loài động vật quý hiếm nhất hiện nay và cần được bảo tồn vì nguy cơ tuyệt chủng gần như lên đến con số 100%.

Báo Amur (danh pháp khoa học: Panthera pardus orientalis) hay còn gọi là báo Viễn Đông. Vì chúng chỉ sinh sống giữa vùng Viễn Đông nước Nga và Trung Quốc. Đây được biết đến là loài mèo lớn hiếm nhất thế giới.

Báo Amur có bộ lông dày để chống rét

Báo Amur là một trong số các loài báo hoa mai, bộ lông có nhiều chấm đốm tạo nên nét đặc trưng của loài vật này. Báo Amur là một tay săn mồi chuyên nghiệp, tốc độ chạy lên tới 60km/h, có thể nhảy từ trên cây xuống với độ cao 6m. Nó có tiếng gầm lớn nhất trong số các loài báo hoa mai. Báo Amur là động vật ăn thịt của vùng ôn đới nhưng hiện nay loài này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng vì đói và mất môi trường sống.

Nguyên nhân dẫn đến việc Báo Amur bị tuyệt chủng: Một câu hỏi đặt ra là tại sao con số Báo Amur bị tuyệt chủng lại lên đến con số cao như vậy?

Nguyên nhân đầu tiên đó là do sự bành trướng của con người: Con người chặt cây, phá rừng để làm lương rẫy, nhà ở khiến cho loại vật này không có nơi ở dẫn đến sự phân tán. Cùng với đó là tình trạng săn bắt trái phép của con người. TTiếp đến đó là do Báo Amur thuộc Top những loài động vật đẻ rất ít. Tuổi thọ trung bình của chúng chỉ ở mức 15 năm.

2. Báo Amur gần như bị tuyệt chủng

Trong thế giới hoang dã, báo Amur là một kẻ mạnh không dễ gì bị khuất phục nhưng hiện nay đang phải kêu cứu do tác động từ con người. Số cá thể báo Amur còn lại trong tự nhiên ước tính chỉ còn 30-35 con. Năm 1996, loài này được liệt kê vào danh sách những loài động vật cực kì nguy cấp của Liên minh Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên. Với những nỗ lực bảo vệ, số cá thể trong thời gian qua có được tăng lên những vẫn không đáng kể.

Một phần lý do vì đây là một loài có tốc độ sinh sản chậm, bởi mỗi lần sinh chúng chỉ sinh không quá 3 con non, thời gian mang thai kéo dài khoảng 3 tháng. Trong đó tỷ lệ tử vong cao gần 50%, chỉ có 1-2 con non sống được đến khi trưởng thành.

3. Số cá thể báo Amur còn lại rất ít

Nguyên nhân chính là do báo Amur bị săn lùng trái phép để lấy da, vì bộ da chúng rất đẹp. Một phần khác là do phá rừng để lấy đất canh tác khiến cho loài này khan hiếm thức ăn và không có môi trường sống. Phần lớn cá thể báo Amur hiện nay được sống trong các khu bảo tồn của nước Nga. Nó đang kêu cứu bởi ngôi nhà tự nhiên không thể nuôi dưỡng chúng được nữa.

Mặc dù với vẻ ngoài bất khả chiến bại nhưng loài báo Amur nói riêng và nhiều động vật hoang dã khác nói chung đang thua trận trong cuộc chiến chống lại những kẻ săn trộm và mất ngôi nhà tự nhiên. Tất cả các loài động vật đều đang cầu cứu con người hãy bảo vệ và tôn trọng cuộc sống hoang dã của chúng.

Qua đó ta thấy việc chung tay bảo vệ các loại động vật quý hiếm hoang dã nói chung và báo Amur nói riêng là điều vô cùng cần thiết và không cuả riêng ai. Hãy cùng nhau góp sức và tuyên truyền tất cả mọi người cùng nhau chung tay bảo vệ để quốc gia ngày một phát triển.

2 Thích
2360 Lượt xem
(5) 1


CÓ THỂ BẠN THÍCH


BÌNH LUẬN

Chưa Có Bình Luận Nào

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

* Tên Bạn:
* Nội Dung: