doraemon47
Xuất bản ngày 10/12/2020
0 Bình luận

5 sự thật thú vị về loài mèo [HOT]

1. Mèo đổ mồ hôi qua lòng bàn chân

Vì toàn bộ cơ thể mèo được bao phủ bởi lớp lông nên chúng có rất ít tuyến mồ hôi chạy dọc cơ thể và hầu hết các tuyến mồ hôi đều tập trung ở lòng bàn chân của chúng. Bí mật của loài mèo là tuyến mồ hôi của chúng hầu hết tập trung ở lòng bàn chân vì ở hầu hết các giống mèo, bộ lông dày bao phủ toàn bộ cơ thể chúng và rất khó để chúng có thể thoát mồ hôi. Thế nên nếu vào những ngày hè nóng bức, bạn nhìn thấy những vết chân mèo ướt trên sàn thì không phải là chúng nghịch nước đâu nhé, chỉ là chú mèo của bạn đang đổ mồ hôi vì quá nóng mà thôi.

Mèo đổ mồ hôi

2. Mèo dành 2/3 cuộc đời chỉ để ngủ


Bạn biết rằng những chú mèo ngủ rất nhiều, nhưng cụ thể là chúng ngủ bao nhiêu thì bạn có biết không? Chính xác thì một chú mèo dành đến 2/3 cuộc đời cho việc ngủ. Mèo là loài động vật dành đến 70% cuộc đời chỉ để ngủ, phần còn lại của cuộc đời chúng là để nghịch ngợm. 

Trung bình mèo ngủ khoảng 16 tiếng mỗi ngày, điều này đồng nghĩa với việc nếu như chúng sống khoảng 9 năm thì chỉ có 3 năm là chúng tỉnh táo, còn 6 năm còn lại chúng đều đang ngủ. Lý do mà mèo ngủ nhiều cũng rất thú vị, nếu như những chú mèo con ngủ nhiều để tiết kiệm năng lượng cho cơ thể và phát triển nhanh hơn, thì những chú mèo trưởng thành ngủ nhiều đơn giản là vì chúng thích thế mà thôi.

3. Nguyên nhân mèo không thích nước

Sự tiến hóa khiến chúng không thích nước

Nhiều người nghĩ rằng mèo được thuần hóa cách đây 9500 ở Trung Đông. Đặc điểm địa lý cũng như khí hậu vùng này ít có sông hồ, nói chung là nguồn nước. Vì thế có thể chúng đã quen với việc không tiếp xúc với nước. Và điều này khiến cho chúng hoảng loạn khi gặp nước. Quá trình tiến hóa này còn khiến cho mèo hình thành bản năng chạy trốn khi đối diện với nước.

Mèo thích được sạch sẽ nhưng không thích cảm giác lông ẩm ướt sau khi tắm

Mèo tỉ mỉ chăm sóc bộ lông của mình mỗi khi rảnh rỗi. Bộ lông mèo có khả năng điều hòa thân nhiệt cực kỳ tốt. Bên cạnh đó, mèo là loài động vật phát cuồng vì sự sạch sẽ. Vậy nên khi tắm, bộ lông mèo sẽ trở nên nặng nề và nhanh chóng chuyển sang trạng thái khô bên ngoài nhưng vẫn ẩm bên trong. Bộ lông ẩm ướt nặng nề khiến mèo chậm chạp hơn. Bé sẽ không thoải mái khi ở trong trạng thái này cho lắm. Vì vậy, mèo thường từ chối khi được tắm.

Ác cảm với nước

Nhiều trải nghiệm không mấy tích cực với nước có thể khiến mèo có ác cảm với nước. Những cơn mưa vô tình làm ướt sũng người mèo hay những lần tắm không mấy vui vẻ trẻ cũng khiến mèo có cái nhìn tiêu cực về nước.

Mèo không thích nước

4. Mèo không hề ưa đồ ngọt

Do cấu trúc gen của mèo bị khiếm khuyết khiến vị giác của chúng có vấn đề và không cảm nhận được vị ngọt của đường. Điều này không chỉ xuất hiện ở mỗi mèo nuôi mà còn được ghi nhận ở tất cả các loài họ mèo khác nữa. Thế nên đừng cố nhồi nhét cho chú mèo của bạn những món đồ ngọt dù có hấp dẫn đến đâu chăng nữa, vì chúng chẳng thể nếm nổi mùi vị của món ăn ấy ra sao đâu.

5. Rên gừ gừ vì nhiều mục đích

Mỗi khi bạn vuốt ve hoặc ôm ấp những chú mèo, chúng thường hay kêu rừ rừ, gừ gừ hay grừ grừ như tiếng động cơ khi lên dốc hoặc tiếng ngáy ngủ.

Mèo không chỉ rên gừ gừ trong cổ họng khi vui mà chúng còn làm vậy khi bị căng thẳng. Thậm chí, chúng còn làm vậy để hồi phục cơ thể nữa. Theo một bài báo của Live Science, mèo nhà rên ở tần số giữa 25 và 150 độ Héc (Hertz). Theo giải thích của các nhà khoa học, tiếng kêu gừ gừ là một cơ chế kích thích cơ xương hao tốn ít năng lượng. Sự kích thích này giúp tăng tuổi thọ cho loài mèo, vì thế chúng ta thường thấy rằng mèo thường ít gặp những triệu chứng bất thường về xương khớp và cơ hơn loài chó vì những kích thích này góp phần làm giảm nguy cơ về loãng xương ở mèo, dù chúng suốt ngày leo trèo hoặc chạy nhảy nhiều đến mức nào.

Không chỉ vậy, đó  còn là một hình thức giao tiếp, nó có ý nghĩa đối với những loài vật thích được ở gần như mèo vì tiếng kêu gừ có tần số và âm lượng quá thấp để có thể truyền đi xa. Tiếng gừ gừ cũng giống như các hoạt động gần gũi ở con người như chăm sóc, chải chuốt, thư giãn, hoặc tỏ ra thân thiện. Loài mèo thường biểu hiện như khi mới 2 ngày tuổi và theo như giải thích của các chuyên gia điều này muốn nói với mèo mẹ rằng: “Con ổn mà mẹ!”.

2 Thích
2049 Lượt xem
(5) 2


CÓ THỂ BẠN THÍCH


BÌNH LUẬN

Chưa Có Bình Luận Nào

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

* Tên Bạn:
* Nội Dung: