HOÀNG HUYỀN TRANG
Xuất bản ngày 06/12/2019
0 Bình luận

4 bài tập huấn luyện chó đơn giản tại nhà [HOT]

Trước khi huấn luyện chó, cần chắc chắn rằng chó của bạn đã quen với một tên gọi của nó, đặc biệt giữa bạn và chó đã tạo được một mối quan hệ tốt thì chó mới nghe lời bạn.

1. Huấn luyện chó ngồi

* Chuẩn bị: đồ ăn để thưởng, mang dây xích cho chó

* Các bước thực hiện:

Bước 1: Kéo chó lại gần bạn, giữ thức ăn phía trước mũi để con chó có thể nhìn hoặc ngửi thấy (nhưng không cho nó chạm vào).

Bước 2: Bạn quỳ gối ngồi xuống, từ từ hạ thức ăn xuống rồi ra lệnh “Ngồi”, đồng thời kết hợp động tác tay chỉ xuống. Với những lần đầu bạn có thể kéo dây xích và vuốt ve đầu chó, ấn phía sau lưng nhẹ nhàng cho chó ngồi xuống. Tuyệt đối không kéo mạnh chó sẽ khó thở, hoặc ấn mạnh sẽ khiến chó đau và vùng vẫy bỏ chạy.

Bước 3: Luyện tập lại động tác đó vài lần để

làm quen đến khi nó thành thạo. Mỗi lần chó thực hiện đúng thì bạn vui vẻ khen ngợi và thưởng thức ăn cho chó để khích lệ.

 

2. Huấn luyện chó nằm, đứng dậy

* Chuẩn bị: đồ ăn để thưởng, mang dây xích cho chó

* Các bước thực hiện:

Bước 1: Ôn lại bài tập ngồi cho chó

Bước 2: Sau khi chó biết tư thế ngồi. Bạn tiếp tục hạ thấp thức ăn xuống sát mặt đất, tay vỗ trên nền và ra lệnh “Nằm xuống”. Bạn tác động lực lên dây xích, ấn nhẹ nhàng cho chó nằm xuống và thưởng thức ăn cho nó.

Bước 3: Lặp lại bài tập để chó học cách nằm xuống theo mệnh lệnh.

Bước 4: Sau khi chó đã biết tư thế nằm, bạn đặt thức ăn gần mũi chó, giữ cho chó không chạm vào thức ăn, từ từ nâng thức ăn lên rồi ra lệnh “Đứng dậy”. Di chuyển thức ăn đến khi chó đứng dậy hoặc kết hợp dây xích để nhẹ nhàng kéo chó lên. 

Bước 5: Lặp lại bài tập đến khi chó thành thạo với mệnh lệnh của bạn.

Cần khen thưởng khi chó làm tốt

3. Huấn luyện chó lại gần

* Chuẩn bị: 1 món đồ chơi ưa thích của chó, thức ăn để thưởng, mang dây xích cho chó

* Các bước thực hiện:

Bước 1: Mang dây xích cho chó, yêu cầu chó ngồi hoặc nằm xuống

Bước 2: Bạn bước ra xa 2-3 bước, ngồi xuống, gọi tên con chó của bạn với giọng điệu trìu mến “Tới đây nào”, vừa vỗ lên đầu gối cho chó thấy đồ chơi của mình. Khi chó con lại gần bạn tiếp tục cổ cũ với sự hào hứng và khen thưởng cho chúng.

Bước 3: Tiếp tục tập luyện, thả dây xích và từ từ tiến ra xa

Gọi chó lại gần với vẻ hào hứng

Việc chó thực hiện được mệnh lệnh lại gần là rất cần thiết, để trường hợp chó chạy lung tung ra đường, hay có khách tới nhà bạn sẽ kiểm soát được mọi tình huống.

4. Huấn luyện chó giữ yên vị trí

* Chuẩn bị: thức ăn để thưởng, mang dây xích cho chó

* Các bước thực hiện:

Bước 1: Đeo dây xích cho chó, luyện tập chó thực hiện lệnh “Ngồi” hoặc “Nằm”

Bước 2: Đưa bàn tay ra trước mặt chó và ra lệnh “Ngồi yên” hoặc “Nằm yên”. Bạn nên để tay trước mặt để chó quan sát được hành động của bạn. Không di chuyển bàn tay đến khi chó hiểu mệnh lệnh.

Bước 3: Bạn lùi ra xa chó 1-2 bước, nếu chó đứng dậy định đi khỏi thì bạn tiếp tục ra lệnh cứng rắn “Không được” kết hợp chỉ tay vào vị trí ngồi, giữ tay như vậy đến khi chó ngồi yên, bây giờ bạn có thể thưởng thức ăn và vuốt ve khen ngợi chó.

Bước 4: Lặp lại bài tập và tiếp tục tiến ra xa hơn. Chó ngoan ngoãn ngồi yên vị trí cho đến khi bạn tháo dây xích ra cho chó đi thì xem như bạn đã thành công.

Đeo dây xích cho chó khi dạy nó ngồi yên 

Sau khi chó đã tiếp thu được các mệnh lệnh cơ bản trên thì tức là chúng đã thành thạo việc nghe lệnh từ bạn. Việc luyện tập các mệnh mệnh lệnh khác sẽ dễ dàng hơn. Lúc này bạn có thể dạy cho chó các bài tập khác như bắt tay, vỗ tay, lăn người, nhảy, lấy đồ vật…

Để thành công thì với bất kỳ bài tập nào thì bạn cũng cần lưu ý rằng: 

- Câu lệnh bạn đưa ra phải to, rõ, ngắn gọn 1-3 từ

- Phải nhất quán giữa câu lệnh và dùng động tác tay

- Cần kiên trì luyện tập mỗi ngày đến khi chó có thể quen và thực hiện thành thạo. 

- Khen thưởng động viên, nhắc nhở trách phạt phải đúng lúc, tránh lẫn lộn

- Bạn phải bình tĩnh, nhẹ nhàng, tuyệt đối không nóng vội, đánh đập sẽ khiến chó sợ hãi, thực hiện một cách ép buộc, lần sau bạn sẽ khó dạy dỗ nó. 

- Khi chó không hứng thú với bài tập thì bạn nên dừng lại, và luyện tập vào lúc khác. Thời gian mỗi bài tập chỉ nên 10-15 phút, khi chó đang đói.

Chó của bạn đủ thông minh để hiểu lời bạn nói. Vì vậy, chỉ cần bạn kiên trì luyện tập hợp lí thì sau một thời gian nó sẽ thuần thục các bài tập bạn giao.

0 Thích
3063 Lượt xem
(5) 2


CÓ THỂ BẠN THÍCH


BÌNH LUẬN

Chưa Có Bình Luận Nào

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

* Tên Bạn:
* Nội Dung: